โรคเลือดจาง เป็นอีกหนึ่งโรคที่อันตราย และไม่ว่าใครก็มีโอกาสเป็นได้ถ้าขาดสารอาหารที่สำคัญต่อการบำรุงเลือด อย่างเช่น ธาตุเหล็ก รวมถึงการเสียเลือดปริมาณมากก็ทำให้เลือดจางได้เหมือนกัน ดังนั้นเรามาดูแลตนเองเพื่อป้องกันโรคโลหิตจางด้วยการกินอาหารบำรุงเลือดกันดีกว่า โดยมี 7 ชนิดที่เราอยากแนะนำดังนี้

1.ขิง

การรับประทานน้ำขิงนั้นช่วยได้หลายอย่างมากเลย ในผู้สูงอายุส่วนใหญ่นิยมทาน เพราะว่าช่วยลดอาการเบื่ออาหารที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง และน้ำขิงยังช่วยให้เลือดลมเดินสะดวก จะนิยมให้ผู้หญิงที่มีประจำเดือนทานเป็นประจำ เพราะขิงมีรสชาติที่เผ็ดร้อนจะได้ช่วยให้เลือดไหลเวียนเป็นปกติ และช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้อีกด้วย

2.เครื่องในสัตว์

โดยส่วนมากถ้าจะพูดถึงอาหารที่บำรุงเลือดแล้วก็จะต้องนึกถึงเครื่องในสัตว์เป็นอันดับแรกเลย หรือผู้ที่ไปบริจาคเลือดมาทางแพทย์ก็จะแนะนำให้รับประทานอาหารจำพวกเครื่องในสัตว์ เพราะในเครื่องในสัตว์นั้นเป็นแหล่งรวมธาตุเหล็กและวิตามินต่างๆ มากมาย โดยอาหารพวกนี้สามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคเลือดจางได้รับประโยชน์จากการทานเครื่องในสัตว์อย่างมาก

3.ผักกูด

สำหรับผู้ป่วยใครไม่ชื่นชอบในการทานเครื่องในสัตว์ ก็ยังมีผักอีกหลายชนิดที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคเลือดจางได้ โดยผักกูดเป็นผักที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกายของเรา อีกทั้งยังช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ระบบย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกสบายท้องอีกต่างหาก ซึ่งในผักกูดจะมีธาตุเหล็กมากถึง 36.3 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเป็นจำนวนที่เยอะอย่างมากและไม่ต้องรับประทานจำนวนเยอะอีกด้วย ในผักกูดจะช่วย ป้องกันโรคเลือดจางและส่วนใหญ่จะนิยมให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์รับประทานเยอะๆ เพราะว่าลูกมีการดูดซึมสารอาหารจากคุณแม่ อาจจะทำให้คุณแม่ขาดสารอาหารได้จึงควรรับประทานเพื่อเพิ่มแร่ธาตุให้กับร่างกายนั่นเอง

4.ผักเคล

ผักเคล ถือว่าเป็นราชินีของผักใบเขียวทั้งหมดเลยก็ว่าได้ โดยเป็นผักที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ช่วยป้องกันการเกิดโรคเลือดจางได้เป็นอย่างดี เพราะวิตามินและแร่ธาตุในผักเคลมีเยอะมาก โดยเฉพาะวิตามินเค ซึ่งทานเพียงแค่ 10 – 20 กรัม ก็ถือว่าเพียงพอกับร่างกายแล้ว ซึ่งจะช่วยบำรุงทั้งเซลล์สมอง กระดูก และระบบเลือด นอกจากนี้สำหรับผู้สูงอายุที่ไม่ชอบดื่มนมก็สามารถทานผักเคลเพื่อช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงได้อีกด้วย เพราะมีแคลเซียมสูงเช่นกัน

5.ใบกะเพราแดง

ใบกะเพราแดง ถือว่าเป็นแหล่งยาสมุนไพรชั้นยอดในตำรับยาของหมอไทยเลยก็ว่าได้ เพราะว่าสรรพคุณของกะเพราแดงช่วยรักษาอาการได้หลายโรค เช่น โรคซึมเศร้า โรคที่เกี่ยวกับดวงตา กรดไหลย้อน ขับลม ลดน้ำตาลในเลือด เป็นต้น ซึ่งในใบกะเพราแดงมีแร่ธาตุที่ช่วยป้องกันโรคเลือดจางอยู่ด้วย โดยส่วนใหญ่จะนิยมทานเป็นใบสด เพราะสรรพคุณทางยาจะไม่โดนความร้อนทำลายไปนั่นเอง

6.ทับทิม

ในทับทิมนั้นมีสารอาหารมากมาย และเป็นแหล่งรวมวิตามินที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งในการทานทับทิมจะช่วยให้ร่างกายมีความตื่นตัวและลดอาการเหนื่อยล้า เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่เป็นโรคเลือดจาง เพราะจะได้ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและดูสดชื่นมากยิ่งขึ้น ดังนั้นมากินทับทิมเยอะๆ เพื่อป้องกันภาวะเลือดจางกันดีกว่า แถมยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกเพียบ

7.งาดำ

งาดำ ถูกจัดว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์อย่างมากกับร่างกายมนุษย์ และในงาดำยังมีวิตามินที่มากกว่า 10 ชนิด ซึ่งช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้เป็นอย่างดี ไม่ใช่แค่ช่วยเรื่องโรคเลือดจางเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยเรื่อง หัวใจ ระบบขับถ่าย กระดูก และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้การกินงาดำยังเหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอีกด้วย แนะนำเลยว่าดีจริง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 7 อาหารบำรุงเลือดที่ช่วยป้องกันโรคเลือดจาง หรือใครที่เป็นโรคเลือดจางอยู่แล้วก็ควรรับประทานอาหารจำพวกนี้ให้มากๆ เพื่อจะได้ช่วยบำรุงเลือด เสริมสร้างร่างกายให้มีกำลังและบรรเทาอาการเลือดจางได้เป็นอย่างดี  นอกจากนี้อย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหากมีอาการผิดปกติใดๆ ควรรีบพบแพทย์ทันที เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเป็นโรคโลหิตจางหรือไม่และจะได้รักษาได้ทันนั่นเอง